‘Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua’

Đó là ý kiến của ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 4, khóa VII.

Sáng 30.7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 4, khóa VII, với sự tham dự của ông Hoàng Bình Quân; anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Cho từ nhiệm những người không đủ nhiệt huyết

Phát biểu tại hội nghị, anh Đặng Hồng Anh cho biết 2023 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2025 và cũng là năm kỷ niệm 30 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam. 

Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tập trung triển khai các hoạt động thiết thực cho hội viên, cũng như các hoạt động an sinh xã hội.

'Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua' - Ảnh 1.
Anh Đặng Hồng Anh phát biểu tại hội nghị

“Chúng ta tiếp tục duy trì tốt công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội ở cả T.Ư và địa phương. Các hoạt động hướng về địa phương tiếp tục được T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chú trọng. Các hoạt động theo kế hoạch năm 2023 đã được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ”, anh Đặng Hồng Anh đánh giá.

Tuy nhiên, anh Đặng Hồng Anh cho biết hiện có khoảng 1/3 tổ chức hội ở các địa phương hoạt động chưa hiệu quả; cần thay đổi phương pháp hoạt động bằng việc tương tác nhiều hơn với các hội viên trong các nhóm, đồng thời phải có nhiều thông tin, kết nối triển khai nhiều hoạt động để các hội viên tham gia.

Đồng thời, anh Đặng Hồng Anh cho biết trong thời gian tới, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ thành lập câu lạc bộ đào tạo, tư vấn cho doanh nhân trẻ Việt Nam, đặc biệt là đào tạo chuyển đổi số cho các địa phương.

“Có thể sẽ xây dựng ứng dụng (app)để giao thương, trong đó các doanh nhân trẻ có bao nhiêu sản phẩm cần tiêu thụ có thể đưa lên và khuyến khích hội viên sử dụng dịch vụ của nhau với chính sách ưu đãi…”, anh Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Đặc biệt, anh Đặng Hồng Anh cho biết trong thời gian qua, có một số thành viên tham gia thường trực Ủy ban Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhưng chưa nhiệt tình, chưa làm tròn trách nhiệm. Vì vậy, tại hội nghị lần này sẽ bàn việc đưa ra quy định lấy phiếu tín nhiệm các thành viên để tăng trách nhiệm của những người tham gia ủy ban; đồng thời, xem xét cho từ nhiệm những nhân sự không còn đủ nhiệt huyết tham gia.

'Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua' - Ảnh 3.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì hội nghị

“Vai trò của hội là để hội viên khoác được vai nhau đi”

Báo cáo tại hội nghị, Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 6, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có mạng lưới tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố, 14 câu lạc bộ trực thuộc với tổng số 12.688 hội viên.

Bên cạnh những hội địa phương hoạt động tốt và ổn định, vẫn còn 8 hội doanh nhân trẻ địa phương cần kiện toàn lại tổ chức và hoạt động là: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Nam Định, Hưng Yên, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau; 1 câu lạc bộ không có hoạt động là Câu lạc bộ Nhà đầu tư thiên thần.

'Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua' - Ảnh 4.
Đại biểu góp ý kiến tại hội nghị

Nếu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào doanh nhân trẻ tại địa phương. Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật và ý nghĩa, có ảnh hưởng tầm quốc gia. “Tiếng nói của hội rất được tôn trọng so với các hội có tính chất tương đồng. Hội đã có nhiều hành động được xã hội ghi nhận”, ông Minh đánh giá.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng có những hội ở địa phương hoạt động không hiệu quả là đáng tiếc, cần tìm hiểu nguyên nhân. Nếu do ít tương tác thì cần có sáng kiến kết nối để các hội viên kết nối với nhau. Đặc biệt, cần có chế tài với những hội viên không nhiệt tình.

'Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua' - Ảnh 5.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, cho rằng cần để hội viên thấy được lợi ích khi tham gia hội

“Chế tài cần dựa trên tinh thần nhiệt huyết, nhiệt tình của hội viên và cần bao gồm cả động lực khuyến khích. Cần có hệ thống chấm điểm hàng ngày về việc tham gia các hoạt động chung, nhưng khuyến khích là quan trọng nhất. Vào hội phải thấy vui, hứng khởi và thấy lợi ích thiết thực. Cần liên kết các hội một cách thực chất để các hội viên thấy được lợi ích của việc tham gia”, ông Minh đề xuất.

Đặc biệt, ông Minh cho rằng cần tạo ra các app hoặc sàn giao dịch điện tử có nhiều nhánh con để những người liên quan tham gia thì hội mới phát huy được sức mạnh. “Cần có nhiều hướng đi. Gió to, khoác vai nhau đi thì đỡ ngã, vai trò của hội là để hội viên khoác được vai nhau đi”, ông Minh ví von.

“Vào hội được gì?”

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh về vai trò của tổ chức hội và nhấn mạnh về câu hỏi: “Vào hội được gì?” mà nhiều doanh nhân băn khoăn khi tham gia.

Theo ông Quân, vào hội cái được lớn nhất là có người đi cùng mình. “Đi buôn có bạn, đi bán có phường. Có tổ chức hội để mình được tham gia là quý lắm”, ông Quân nói và cho rằng vào hội sẽ có nhiều thông tin, còn ai khai thác được cơ hội từ những thông tin đó như thế nào là năng lực của mỗi người.

'Nếu vào Hội Doanh nhân trẻ mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua' - Ảnh 6.
Ông Hoàng Bình Quân phát biểu tại hội nghị

“Vào hội có được mối quan hệ là vô giá, được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Có khi chỉ gặp gỡ nhau trong một bữa tiệc mà có người đổi nghiệp; muốn lớn phải chơi với những người lớn hơn… Nếu xác định vào hội mà đặt vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền thì thua, không bàn được. Khi tham gia hội phải hiểu thấu đáo”, ông Quân chia sẻ thêm.

Theo ông Quân, nếu tổ chức hội nào yếu thì phải tìm nguyên nhân, có thể do lãnh đạo địa phương nhận thức chưa tới, không quan tâm. T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần tổ chức đoàn công tác xuống trao đổi và làm việc với địa phương.

“Có nơi do cán bộ yếu thì cần cách tiếp cận khác, như cần đưa hoạt động về đó để có động lực đẩy phong trào lên. Cần đặt việc củng cố tổ chức hội là nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ để không còn tổ chức hội tê liệt, có hình mà không có cốt”, ông Quân nhấn mạnh.

Theo Doanhnhantrevietnam.vn, ảnh Bảo Anh

https://thanhnien.vn/neu-vao-hoi-doanh-nhan-tre-ma-dat-van-de-kiem-duoc-bao-nhieu-tien-thi-thua-185230730143345503.htm?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo